Swing golf là kỹ thuật gì?

Swing golf là thuật ngữ dùng để chỉ động tác đánh bóng bay đi xa bằng các loại gậy golf (ngoại trừ gậy putter) của người chơi để thực hiện stroke. Nó được xếp vào nhóm những cú đánh bóng mạnh và xa trong bộ môn golf, bao gồm 2 giai đoạn: Chuẩn bị và thực hiện cú đánh.

Hầu hết những người mới tiếp cận với bộ môn golf đều nôn nóng nắm bắt được các kỹ thuật quan trọng như cú đánh putting, pitching và đặc biệt là swing. Tuy nhiên đa số các golfer mới đều chưa thật sự hiểu rõ về kỹ năng Swing golf.

Với cách chơi này, nếu bạn chỉ xoay mình và dồn lực mạnh ở cánh tay thì chỉ khiến mất đi sự cân bằng khi đánh bóng, tuy nhiên bóng vẫn bay rất chậm và ngắn. Đáng chú ý, nhiều trường hợp bóng golf thậm chí còn không bay đúng theo ý muốn của người chơi.

Swing golf là một kỹ thuật yêu cầu người chơi phải tập luyện rất nhiều. Chỉ có như vậy, những cú swing mới có thể giúp golfer phát triển và nâng cao trình độ chơi. Theo các chuyên gia, chỉ khi học được cách swing chuẩn thì những kỹ năng đánh bóng khác như putting hay pitching,… mới thật sự cải thiện được.

Các bước thực hiện kỹ thuật swing golf

Để sở hữu những cú đánh swing golf chính xác nhất, bạn có thể áp dụng các bước như sau:

Bước 1 – Chuẩn bị

Hai chân của người chơi giang rộng bằng vai, hoặc cũng có thể hơi khép vào một chút để làm sao cho tư thế đứng thoải mái nhất. Trọng lực của cơ thể dồn vào bàn chân và đầu gối hơi chùng xuống đồng thời giữ cho sống lưng thẳng.

Bước 2 – Thực hiện tư thế takeaway trong kỹ thuật swing golf

Người chơi dùng lực từ bả vai và lưng để đưa gậy ra xa so với vị trí bóng đồng thời giữ cho mũi gậy hướng lên trời. Mục đích của động tác này là để giúp cú swing được ổn định và chắc chắn hơn.

Bước 3 – Thực hiện tư thế backswing

Tiếp theo, khi mũi của gậy golf hướng lên trời bạn xoay vai và đồng thời đưa gậy lên cao chuyển trọng lực sang chân phải. Đồng thời giữ bàn tay cách xa thân người một chút để tạo khoảng rộng cho đường swing đẹp mắt hơn và mạnh hơn.

Bước 4 – Thực hiện tư thế top of backswing

Khi thực hiện cú swing, hần mũi của gậy sẽ hướng đến vị trí bóng golf. Khi gậy càng tiến gần với mục tiêu thì hai vai của người chơi sẽ xoay theo cho đến khi hết cỡ sao cho phần lưng đối diện với mục tiêu. Khi gậy golf nằm ở khoảng giữa của phần vai và tai của người chơi thì động tác này được coi là chuẩn.

Bước 5 – Thực hiện downswing

Tư thế này bắt đầu từ quá trình vận động của hần cơ vai và lưng. Cánh tay của người chơi phải cong để có thể giúp gậy golf luôn luôn nằm trên đường thẳng hướng vào phía trong so với trái bóng golf. Ở thời điểm này, trọng lượng của cơ thể sẽ dần ngả sang thân trái.

Bước 6 – Impack

Ở thời điểm trước khi mặt gậy tiếp xúc với bóng, phần hông của người chơi sẽ xoay về hướng mục tiêu. Chú ý, bạn cần giữ cho hai bàn tay luôn ở trước bóng để có thể đánh thẳng và mạnh hơn vào bóng golf.

Bước 7 – Thực hiện follow through

Sau khi thực hiện xong động tác impact, người chơi cần tiếp tục xoay người đồng thời cánh tay duỗi ra hết sức và xoay nhẹ nhàng qua thân người. Chú ý, khi gậy golf chạm bóng thì cú swing vẫn chưa thể kết thúc mà ngay sau đó, người chơi cần phải giữ thăng bằng thật tốt vì lúc này trọng lượng cơ thể đang bị dồn lên chân trái. Điều này có nghĩa nếu golfer không giữ thăng bằng tốt thì sẽ rất dễ bị ngã.

Bước 8 – Finish

Ở động tác kết thúc, nếu nút khóa của thắt lưng ở vị trí đối diện với mục tiêu hướng tới thì có nghĩa rằng cú swing của bạn đã hiệu quả.