Luật golf 18 lỗ cơ bản

Một golfer cần đánh bóng từ tee box – nơi xuất phát để bóng rơi và green. Mỗi lần chạm bóng, người chơi được tính 1 điểm.

Với 1 sân golf hoàn chỉnh sẽ có 18 đường. Golfer có thể chơi 18 đường (1 vòng), 9 đường (nửa vòng) hoặc 36 đường (2 vòng).. Kết thúc trận đấu, người chơi được tính tổng điểm. Người nào ít điểm hơn sẽ là người chiến thắng.

Một số quy chuẩn trong luật golf cơ bản 2021 không thay đổi so với các năm trước gồm:

Golfer phải phát bóng trong phạm vi 1 gậy dài cho đến lỗ

Điểm phát bóng phải ở trên mặt đất

Một khi đã phát bóng, người chơi không được thay đổi vị trí bóng bằng tay

Golfer không được chi chuyển các vật cạnh tầm gậy

Trường hợp bóng rơi xuống nước, bạn cần thay bóng khác và để nó phía sau vùng nước, đánh lại bằng bất kỳ gậy nào

Nếu bóng bị mất thì phải quay lại điểm đánh bóng, tung bóng mới xuống đất và đánh lại

Nếu cú đánh không có người chứng kiến thì sẽ không được chấp nhận số điểm

Khi bóng dừng lại bởi vật hay người khác, bóng sẽ dừng đúng điểm đó.

Nếu gậy chơi bị gãy, nó sẽ bị loại và bạn không được đổi gậy

Bóng của người nào xa nhất với lỗ sẽ được đánh trước

Cách tính điểm theo luật golf cơ bản 2021

Cách tính điểm phổ biến nhất dựa trên số cú đánh mà golfer thực hiện để đưa bóng vào lỗ. Ở hạng nghiệp dư, người chơi sẽ mất nhiều lần đánh để đưa bóng vào vòng.

Điểm số cuộc chơi được thể hiện dưới dạng Par. Đây là số cú đánh mà golfer giỏi cần hoàn thành. Người chơi mới sẽ có điểm bằng 0, cần hoàn thành 1 lỗ nhất định. Mỗi một cú đánh được cho 1 cú phát bóng và 2 cú sút đến khu vực Green.

Golfer nào hoàn thành 1 lỗ golf với ít cú đánh bóng nhất sẽ thắng lỗ đó. Người chiến thắng chung cuộc là người thắng nhiều lỗ golf nhất.

Với 1 lỗ có tiêu chuẩn là 4 thì sau 4 cú đánh, golfer phải đưa được bóng vào lỗ mới đạt chuẩn (Par). Nếu chỉ hoàn thành với 3 gậy, bạn đã hoàn thành như người chơi đạt Birdie, điểm tính là -1. Nếu hoàn thành dưới 2 gậy, bạt có -2 điểm, đạt Eagle. Khi bạn dùng đến 5 gậy thì tính +1 điểm, đạt Bogey.

Người có điểm âm cao nhất khi kết thúc 18 hay 36 lỗ là người chiến thắng. Ngoài ra có dạng Stableford, skin và các phương thức ghi điểm khác. Tuy nhiên chúng chủ yếu chỉ áp dụng với lối chơi nghiệp dư.