Các kỹ thuật chơi golf nâng cao

Sau khi nắm được những kỹ thuật đánh golf cơ bản, bạn có thể chuyển hướng luyện tập những kỹ thuật nâng cao hơn. Dưới đây là những kỹ thuật chơi golf nâng cao mà bạn có thể tham khảo. Bao gồm:

Kỹ thuật chipping golf

Chipping golf là thuật ngữ dùng để chỉ cú đánh bóng xoay quanh vùng green cách điểm gạt bóng khoảng 1 vài yard. Khi đó, bóng golf vừa bay qua mép và gần lăn tới lỗ.

Trong một ván đánh, mỗi người chơi cần thực hiện ít nhất là 10 cú chipping. Nếu đánh chíp trúng gần sát với lỗ cờ thì người chơi chỉ cần thực hiện thêm một cú putt để đẩy bóng vào hố.

Để thực hiện được cú đánh này, người chơi cần để bóng gần với chân phải. Sau đó đồn toàn bộ trọng lực sang chân trái. Tiếp theo, bạn đưa tay đi trước gậy và giữ nguyên cổ tay. Golfer để mặt gậy ngửa lên trời mà ngắm điểm rơi của bóng. Sau đó, người chơi thực hiện vung gậy đúng quỹ đạo và đánh vào bóng.

Kỹ thuật pitching golf

Pitching golf là cú đánh trái ngược hoàn toàn với chipping. Đây là kỹ thuật đánh cao, bóng bay trên không trung khoảng ⅔ đoạn đường rồi mới lăn xuống đất. Cú đánh này khiến bóng có thời gian bay trên không khí nhiều hơn. Hơn nữa, quỹ đạo của bóng cũng cao hơn và bóng cũng dừng lại nhanh hơn. Các cú đánh pitching golf thường nằm ở xa vùng green, bởi vậy, nó cần có phần swing mạnh và dài hơn.

Để có cú đánh pitching chuẩn và đẹp bạn cần thực hiện theo đúng tiêu chuẩn dưới đây:

Đầu tiên, bạn cần setup đúng chuẩn tư thế. Cụ thể: Bạn đặt gậy hơi mở với bóng nằm giữa hai chân. Gậy golf được cầm đúng tiêu chuẩn kiểu cơ bản. Trong trường hợp cán gậy ở mép trong má đùi trái, lúc vào bóng, bạn cần chú ý dồn trọng lượng vào chân trái và chân phải theo tỷ lệ 60/40.

Tiếp đó, bạn đặt 2 mũi bàn chân và đầu gối cùng hông, vai song song với đường thẳng của bóng. Mắt hướng về phía đường bóng đã xác định. Khi đánh, đầu gậy sẽ đi thẳng từ ngoài vào trong để tạo góc bóng bay có độc dốc cao hơn. Điều này cũng giúp bóng bay bổng hơn.

Lưu ý: Khi thực hiện đánh pitching golf là tay trái của bạn và thân gậy nên tạo thành một góc vuông hình chữ L. Bạn không nên để cho mặt gậy bị đóng khi gậy ở vị trí cuối cùng của backswing.

Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc

Với những địa hình dốc (dốc lên và dốc xuống) sẽ có những cách xử lý tình huống khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp với dốc lên (uphill)

Chơi golf ở dốc trên được rất nhiều golfer đánh giá là trường hợp cực khó. Khi đó mặt đất phía chân trái của người chơi sẽ cao hơn phía chân phải. Để xử lý được vấn đề này, người chơi cần tạo cho một tư thế cân bằng nhất. Sau đó, là thực hiện cú swing chuẩn xác.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người chơi vẫn giữ tư thế giống như đang đánh ở mặt phẳng. Điều này khiến bóng bay không cao hoặc mất cân bằng, rất khó kiểm soát bóng.

Trường hợp đánh golf ở địa hình sườn dốc xuống

Với địa hình dốc xuống (downhill), chân trái của người chơi sẽ thấp hơn chân phải. Khi đó, bạn vẫn cần kết hợp đứng thăng bằng cùng tư thế vung gậy chuẩn. Điều này giúp khi swing bóng sẽ đạt khoảng 80% thành công.

Khi đó, bạn cần cầm gậy ngắn hơn để đánh bóng. Bởi góc nghiêng của sườn dốc sẽ khiến đầu gậy đổ xuống và làm giảm độ nghiêng của gậy. Điều này khiến bóng bay thấp và là là ở mặt cỏ. Trong tư thế chuẩn bị, bạn ngắm cơ thể hơi dịch sang trái. Đồng thời đưa đầu gậy lướt dọc theo sườn của con dốc như đánh  “punch shot”.

Cách đánh gậy rescue

Khi đánh với gậy rescue, người chơi cần thực hiện cú swing với những động tác quét ngang với tốc độ tăng dần. Đặc biệt là khi đầu gậy đi qua bóng hay hướng thẳng từ trên xuống dưới. Với kỹ thuật này, bạn chỉ nên dùng lực vừa phải (khoảng 80% lực).

Khi phát bóng golf bằng gậy rescue, bạn cần chú ý vị trí của tee. Tốt nhất, bạn nên đặt tee nằm thấp hơn và bóng nằm gần với chân hơn. Điều này giúp đảm bảo cho cú swing được thực hiện chuẩn nhất. Sở dĩ bạn cần làm như vậy bởi trọng lượng của gậy rescue khá nhẹ và rất dễ dùng.